Bí quyết tăng cường miễn dịch cho hệ hô hấp của trẻ


Thời điểm giao mùa nắng mưa thất thường khiến trẻ rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Lúc này, mẹ cần giúp trẻ tăng cường miễn dịch cho con bằng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.

- Tiêm chủng đầy đủ
Biện pháp quan trọng đầu tiên là tiêm vacxin đầy đủ để phòng tránh các bệnh nguy hiểm gây hại đến miễn dịch và sức khỏe của trẻ.
Mẹ chú ý đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ từ khi lọt lòng và theo lịch tiêm trong những năm đầu đời giúp trẻ phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau. Trong thành phần của vacxin phòng bệnh thường chứa các loại vi khuẩn, virus làm mất hoạt lực, giúp kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động chống lại các bệnh lý do vi khuẩn, virus đó gây ra. Một số loại vắc xin giúp nâng cao sức khỏe đường hô hấp là: Vắc xin chống Lao, Ho Gà, Rubella, Sởi, Viêm phổi, Cúm…
- Cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng
Trong 6 tháng đầu đời, trẻ rất ít bị mắc các bệnh liên quan tới miễn dịch như viêm nhiễm đường hô hấp, chàm, dị ứng do được hưởng nguồn lợi khuẩn Bifido Bacteria và lượng kháng thể cao trong sữa mẹ.
Song, từ 6 tháng tuổi trở đi lượng kháng thể trong sữa mẹ bắt đầu giảm đi nhanh chóng cùng với việc trẻ bắt đầu thời kỳ ăn dặm, hệ miễn dịch của trẻ phải bắt đầu chủ động sản sinh các kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh gây ra lỗ hổng trong hệ miễn dịch. Do đó, để hệ miễn dịch của trẻ phát triển toàn diện, mẹ cần cho bé bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu sau sinh và tiếp tục duy trì cho trẻ bú mẹ trong một đến hai năm đầu đời.
- Ăn đủ chất
Ở Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ chất sẽ giúp trẻ nâng cao thể trạng, phát triển bình thường và phòng tránh nhiều bệnh. Ngoài 3 chất dinh dưỡng chính là Glucid, Protein, Lipid, cơ thể trẻ cũng rất cần các vi chất khác để phát triển một các toàn diện.
Khẩu phần ăn với nhiều rau củ quả, ít đường và đầy đủ các axit béo không no sẽ giúp nâng cao miễn dịch cho trẻ. Bên cạnh đó, các vi chất như Vitamin C, Vitamin E, Kẽm, Beta glucan… đều cần bổ sung đầy đủ hàng ngày để giúp trẻ phòng ngừa các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp.
- Cho con thường xuyên vận động
Trẻ được vận động thường xuyên sẽ giúp thúc đẩy tế bào miễn dịch phát triển. Với trẻ bắt đầu tập đi, phụ huynh nên khuyến khích trẻ vận động bằng tập bài tập đơn giản, vui chơi ngoài trời. Với trẻ nhỏ sơ sinh, mẹ có thể áp dụng những bài massage nhẹ nhàng khắp cơ thể vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch, vừa gắn kết tình cảm giữa mẹ và con. Còn trẻ lớn hơn, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các môn thể thao như đá bóng, cầu lông, đạp xe, chạy bộ…

Ngoài những giải pháp trên, mẹ đừng quên bổ sung loại sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh mẹ nên chọn loại giàu năng lượng, tăng cường sữa non chứa các kháng thể IgG, kẽm, vitamin A, C, E hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh còn chứa các thành phần dễ hấp thu như Đạm Whey, chất béo chuỗi trung bình MCT và bổ sung chất xơ tự nhiên FOS giúp bé yêu đẩy lùi các vấn đề tiêu hóa.

Nguồn tin: ENERIGHT
0904.422.737